Cuộc thi ảnh “Dấu ấn tuyệt tác”: Khi những tuyệt tác lên tiếng

Cuộc thi ảnh kiến trúc chuyên nghiệp “Dấu Ấn Tuyệt Tác” do thương hiệu Martell XO tổ chức từ ngày 22/21/2010 tại www.masterpiece.vn/photo đã thu hút 1414 tác phẩm gửi về. Và ban tổ chức đã tiến hành cuộc gặp gỡ các thí sinh nhằm công bố 16 tác phẩm lọt vào vòng chung kết.
Ông Lý Hoàng Long, thành viên Ban giám khảo đã chia sẻ:“Chúng ta đều biết, nhiếp ảnh là vẽ bằng ánh sáng, để tôn tạo hình khối của một công trình kiến trúc, ánh sáng là yếu tố không thể thiếu, như thời điểm diễn ra cuộc thi cũng là thời điểm mà thời tiết đã không ủng hộ chúng ta. Mặc dù vậy, số lượng ảnh gửi về đã chứng minh được sức hút của cuộc thi quả là không nhỏ. Tuy nhiên, có một số tác phẩm mà dù rất tiếc, ban giám khảo buộc lòng chấm không đạt vì phạm quy, trong đó có lỗi phạm quy nhiều nhất là chọn tác phẩm xây dựng trong khoảng thời gian không phù hợp với quy chế “đương đại” của cuộc thi.

Bỏ qua chuyện thắng thua, bài viết vẫn dành cho những tác phẩm không vào vòng trong một góc trân trọng như những thành quả nghệ thuật thực thụ.

Xưa và nay

Nay trong xưa và xưa bao trùm lên nay, đó là ý tưởng của tác phẩm. Ánh sáng tốt, ý tưởng hay, chỉ tiếc bố cục góc ảnh hơi hẹp và nhất là không cho người xem được cái nhìn tổng quát của nhà hát thành phố- biểu trưng của xưa, nên chưa toát lên được sự tương phản Xưa- Nay.

Từ nhà hát Thành phố nhìn ra Opera View.

Một góc Diamond Plaza

Tòa nhà Diamond Plaxa, một kiến trúc duyên dáng giữa lòng thành phố với sự kết hợp khéo léo các khối vuông tròn làm nên nhiều góc nhìn hấp dẫn, gợi cảm.

Bitexco Financial Tower

Với chiều cao 262m, gồm 68 tầng, toà nhà cao nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay – Bitexco Financial Tower đã chính thức khánh thành vào tối 31-10- 2010 tại số 45 Ngô Đức Kế, quận 1, TP.HCM.

Bitexco Financial Tower được thiết kế lấy cảm hứng từ hình ảnh búp hoa sen, biểu tượng của văn hóa Việt Nam. Tòa nhà cũng được xem là biểu tượng cho sự năng động của TP.HCM trong thời kỳ hội nhập kinh tế. Đáng tiếc một chút, góc chụp đã làm mất đi vẻ hoành tráng, quy mô cũng như tính nghệ thuật của công trình.

Hướng đại lộ Đông Tây nhìn về tòa nhà Bitexco

Ánh sáng rất đẹp, lấy được cả nét uốn lượn của Đại lộ Đông Tây, nhưng tác phẩm không rõ lấy chủ thể chính là tòa nhà Bitexco hay đại lộ Đông Tây vì cả hai đều là công trình đương đại.

Một điểm đáng lưu ý nữa là trong khi ngay cả trong các bản vẽ phối cảnh kiến trúc, bên cạnh các chi tiết mô phỏng công trình đều luôn có bóng dáng con người, thì trong cuộc thi lần này lại rất ít ảnh khai thác điều đó. Vô hình trung, việc thiếu vắng bóng dáng con người làm giảm đi ít nhiều sự sống động cho những tác phẩm. Và Ban tổ chức mong rằng cuộc thi năm sau sẽ cải thiện được điều này.

Mỗi cuộc thi đều có những tiêu chí, nên thành hay bại cũng là chuyện thường tình, nhưng cũng như tinh thần của đơn vị tổ chức Martell XO, ai cũng có những tuyệt tác cho riêng mình. Mong rằng các tay ảnh sẽ tiếp tục cống hiến những tuyệt tác cho cuộc thi năm sau, góp phần lan tỏa những tuyệt tác kiến trúc đương đại Việt Nam đến toàn thế công chúng. Đó cũng là một phần trong tâm nguyện tôn tạo di sản kiến trúc Việt Nam của Martell XO.
bao gồm một chuỗi các hoạt động và sự kiện văn hoá nghệ thuật xoay quanh các chủ đề về kiến trúc, âm nhạc & nghệ thuật biểu diễn kéo dài trong năm 2010-2011. Tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất sẽ nhận được giải thưởng trị giá lên đến 100.000.000 VNĐ cùng quà lưu niệm và kỷ niệm chương từ Ban Tổ Chức. Tất cả các tác giả đoạt giải sẽ được trao giải tại đêm gala trao giải dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 2 tại Villa FB, 79 Sương Nguyệt Ánh, Q. 1, Tp. HCM.

Nguồn:http://dantri.com.vn/xem-an-choi/cuoc-thi-anh-dau-an-tuyet-tac-khi-nhung-tuyet-tac-len-tieng-1296415540.htm

Facebook Comments